ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
บ๊อช ประเทศไทย
Innovation Trailblazers

ผู้บุกเบิกด้านนวัตกรรม

Innovation Trailblazers

นวัตกรรมคือหัวข้อที่มักจะได้ยินในธุรกิจระดับโลก ตามพจนานุกรมฉบับออกซ์ฟอร์ด นวัตกรรม หมายถึง การนำเสนอสิ่งของ ไอเดีย หรือการพัฒนาวิธีการใหม่ๆ ในการทำบางสิ่งบางอย่าง

บ๊อช มองนวัตกรรมว่าเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคตทางเทคโนโลยี การพัฒนาโซลูชันด้านนวัตกรรมถือเป็นหนึ่งในความสำคัญสูงสุดของพวกเรา ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจขององค์กร กล่าวคือ เพื่อตอบสนองต่อความจำเป็นในปัจจุบันและอนาคต ด้วยเทคโนโลยีที่คิดค้นมาเพื่อชีวิต หัวใจแห่งนวัตกรรม ได้เกิดขึ้น ณ จุดเริ่มต้นทางธุรกิจของเรา บิดาผู้ก่อตั้ง โรเบิร์ต บ๊อช ผู้นำการคิดค้นระบบจุดระเบิดแมกนีโต ผ่านการพูดคุยแบบเป็นกันเอง ซึ่งได้จุดประกายความคิดขึ้นมา นวัตกรที่แท้จริง ไม่จำกัดตัวเองอยู่แค่การพัฒนาอุปกรณ์จุดระเบิดแมกนีโต เขายังขัดเกลานวัตกรรมโดยการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดเพียงแค่นั้น ต่อมา โรเบิร์ต บ๊อช ได้ค้นพบวิธีการใหม่ในการใช้นวัตกรรมอันยอดเยี่ยมนี้ กับรถยนต์ กลายเป็นความก้าวหน้าของบริษัท ในอุตสาหกรรมยานยนต์

จนมาถึงวันนี้ ความน่าตื่นเต้นของนวัตกรรมอันแข็งแกร่งก็ยังคงอยู่ในงานและผลิตภัณฑ์ของเรา ที่บ๊อช นวัตกรรมเกิดขึ้นทุกวินาทีและทุกแง่มุมในการทำงานของเรา บ๊อชได้กำหนดวัฒนธรรมที่ยืดหยุ่นเสมือนค่านิยมของบริษัทที่ฝังแน่น ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ร่วมงานในทุกระดับ พยายามอย่างเต็มที่ เพื่อสังคมที่ดีกว่าและประสบความสำเร็จเมื่อเผชิญกับอุปสรรคที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงในภายภาคหน้า

Magneto Ignition Device in 1887
Magneto Ignition Device in 1887

ประวัติศาสตร์แห่งนวัตกรรมผ่านผลิตภัณฑ์และโซลูชันมากมาย

The Evolution of Motorcycle ABS

(i) ABS

ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) คือหนึ่งในนวัตกรรมที่เก่าแก่ที่สุดของเรา การป้องกันล้อไม่ให้ล็อก เป็นเป้าหมายการวิจัยมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ในรถยนต์เท่านั้น แต่ยังรวมถึง รถราง และแม้กระทั่งเครื่องบิน บ๊อช ยื่นจดสิทธิบัตร ABS ด้วยตัวเองในปี พ.ศ. 2479 และในปี พ.ศ. 2521 บ๊อช คือผู้ผลิตรายแรกที่เปิดตัว ABS สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล นวัตกรรมนี้ได้รับการพัฒนาต่อไปอีก และ ในปี พ.ศ. 2538 ได้เปิดตัว ABS สำหรับรถจักรยานยนต์ ในปี พ.ศ. 2561 บ๊อชได้เปิดตัว eBike ABS นวัตกรรมแรกในหมวดผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ สำหรับจักรยานที่มีระบบขับขี่ด้วยไฟฟ้า พร้อมสำหรับการผลิต ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

เป็นเวลานานกว่า สี่ทศวรรษที่ บ๊อช ได้สร้างสรรค์นวัตกรรม ABS มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขนาดเล็กลง กะทัดรัดมากขึ้นและทรงพลังมากขึ้นกว่าเดิม ในขณะเดียวกัน ABS ก็วางรากฐานสำหรับการพัฒนาระบบความปลอดภัย ในการขับขี่ยุคใหม่เพิ่มเติม เช่น ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCS) และระบบควบคุมการทรงตัว (ESP®) ซึ่งพัฒนามาจากพื้นฐานของ ABS

(ii) โครงการมิลค์กี้เวย์

สอดคล้องกับของสโลแกนของบริษัท “เทคโนโลยีเพื่อชีวิต” (Invented for life) พวกเราคิดค้นผลิตภัณฑ์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจุดประกายความกระตือรือร้น ปรับปรุงคุณภาพชีวิต และช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ‘มิลค์กี้เวย์’ คืออีกหนึ่งตัวอย่างในโครงการล่าสุดของประเทศเวียดนาม ‘มิลค์กี้เวย์’ คือ กล่องพัสดุเก็บความเย็น ที่ติดตั้งด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ของบ๊อช ด้วยความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ ของเซ็นเซอร์บ๊อช กล่องดังกล่าวช่วยให้คุณแม่ลูกอ่อน สามารถปั๊มน้ำนมในที่ทำงานได้ และสามารถกำหนดเวลาการขนส่งนมไปให้ผู้ดูแลลูกน้อยผ่านเว็บแอปพลิเคชัน ผู้ขนส่งจะรับน้ำนม และเก็บไว้ในกล่องพัสดุพิเศษ ที่ติดตั้งด้วยเซ็นเซอร์ของบ๊อช เซ็นเซอร์ในกล่องจะเฝ้าตรวจจับพารามิเตอร์ต่างๆ รวมไปถึงความชื้น อุณหภูมิ สถานะฝาปิด ตำแหน่ง และความสมบูรณ์ของกล่อง เพื่อรักษาคุณภาพและสุขอนามัยของน้ำนมแม่ ตั้งแต่รับจนนำส่ง วิธีนี้ช่วยลดความยุ่งยาก ในการหาตู้แช่แข็งหรือถุงน้ำแข็งสำหรับเก็บน้ำนม นอกจากนี้ยังช่วยคุณแม่หลังคลอด ที่กลับมาทำงาน สามารถสร้างสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวกับชีวิตการทำงานได้ด้วย

Milkyway
Innovation Collage

ศูนย์กลางนวัตกรรมบ๊อชทั่วภูมิภาค

ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรม บ๊อชต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงไม่เพียงจากภายในองค์กรเท่านั้นแต่รวมถึงภายนอกองค์กรด้วย วัฒนธรรมการสร้างนวัตกรรมของบ๊อช คือหัวใจของทุกการกระทำ ความคิดและการลงมือปฏิบัติในกลุ่มบริษัทและนี่คือเหตุผลเบื้องหลังตัวตนของศูนย์กลางนวัตกรรมของบ๊อชในทั่วภูมิภาคอาเซียน

ศูนย์กลางนวัตกรรมบ๊อชทั่วภูมิภาค

(i) โกรว์: พื้นที่สำหรับสตาร์ทอัพที่บ๊อช

โกรว์คือองค์กรระดับโลกที่มีเป้าหมายร่วมกัน อาทิ เงินทุน วิธีการ และทิศทางเชิงกลยุทธ์ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมสู่การเติบโตของธุรกิจใหม่นอกเหนือธุรกิจหลักที่มีอยู่ โกรว์เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมของบ๊อชที่ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์บ่มเพาะภายในองค์กรสำหรับบ๊อช และเป็นแพลตฟอร์มสำหรับสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการระดับโลก เรามุ่งหวังที่จะสานต่อความสำเร็จของบ๊อช ด้วยการนำเสนอธุรกิจใหม่ที่สร้างผลกำไรได้มหาศาลในระดับโลกอย่างรวดเร็วด้วยเครือข่ายที่เชื่อถือได้ โกรว์สำรวจตลาด ระบุปัญหาที่เกี่ยวข้องและส่งมอบแพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างเป็น ระบบ โดยมีเป้าหมายในการฝากผลงานไว้ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ กล่าวได้ว่า บ๊อช เสนอพื้นที่สำหรับ มืออาชีพให้กับสตาร์ทอัพผ่านศูนย์กลางนวัตกรรมนี้ ที่ที่สตาร์ทอัพจะพบกับความท้าทาย และได้รับการส่งเสริมให้เติบโตเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

(ii) ศุนย์นวัตกรรมบ๊อชในประเทศไทย

ในประเทศไทย บ๊อชมีศุนย์นวัตกรรมสองแห่งที่ตั้งอยู่ภายในระบบนิเวศของศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ แห่งแรกอยู่ ในทรูดิจิทัลพาร์ค และแห่งที่สองอยู่ที่อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรามีแนวคิดในการส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยีที่ก่อประโยชน์ในอนาคตโดยสนับสนุนความแข็งแกร่งทางนวัตกรรมให้เกิดการเชื่อมต่อโซลูชันกับเทคโนโลยีแห่งอนาคตให้เป็นจริง ศุนย์นวัตกรรมทั้งสองแห่งมีเป้าหมายขับเคลื่อนโอกาสทางธุรกิจพร้อมทั้งยกระดับการถ่ายทอดความรู้และวัฒนธรรมที่ส่งเสริมนวัตกรรมระหว่างภาคเอกชน นวัตกร และสตาร์ทอัพ

(iii) ศูนย์เสริมประสบการณ์เชิงนวัตกรรมซูราบายา

ที่นี่คือสาขาด้านแนวคิดแห่งใหม่ของสำนักงานบ๊อชในซูราบายาที่มีจุดประสงค์หลักสามประการ ประการแรก เป็นสถานที่ที่ผู้ร่วมงานบ๊อชสามารถทำงานและสนับสนุนตัวแทนจำหน่ายของเราได้ ประการที่สอง ตามความหมายของชื่อ ศูนย์นี้ทำให้ลูกค้าและผู้มาเยือนสามารถเยี่ยมชม สัมผัส ทดลอง และมีประสบการณ์ร่วมกับผลิตภัณฑ์ พร้อมรู้จักกับโซลูชันของบ๊อชที่หลากหลาย ตั้งแต่โซลูชันแห่งการขับเคลื่อน เทคโนโลยีอุตสาหกรรม สินค้าอุปโภคบริโภค ไปจนถึงด้านพลังงานและเทคโนโลยีอาคาร ประการที่สาม ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการบ่มเพาะชาวอินโดนีเซียรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ทางนวัตกรรม พร้อมทั้งสนับสนุนพวกเขาให้ดึงความคิดสร้างสรรค์สู่การนำเสนอโซลูชันแห่งอนาคต

(iv) ศูนย์นวัตกรรมชั้นนำแห่งประเทศเวียดนาม

กว่าทศวรรษ ที่โรเบิร์ต บ๊อช เอนจิเนียริ่ง และหน่วยธุรกิจโซลูชันในเวียดนาม (RBVH) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสถานที่ทำงานที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีภายในประเทศ จากจุดเริ่มต้น ในฐานะหน่วยงานย่อยที่ขึ้นตรงต่อโรเบิร์ต บ๊อช เอนจิเนียริ่ง และหน่วยธุรกิจโซลูชัน ในอินเดีย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา RBVH ได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดและกำลังจะกลายเป็น "ศูนย์นวัตกรรม" ชั้นนำของภูมิภาค ด้วยวิศวกรด้านเทคโนโลยีที่มีคุณวุฒิขั้นสูงกว่า 2,200 คน RBVH จัดกิจกรรมภายในอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มทักษะให้กับผู้ร่วมงาน ตลอดจนขยายโครงการออกไปเพื่ออบรมคนรุ่นใหม่

อีกหนึ่งศูนย์นวัตกรรมในประเทศเวียดนาม คือ ศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ยานยนต์ของ บ๊อช ที่เน้นการวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ ผลิตภัณฑ์ และโซลูชันของบ๊อช สำหรับตลาดในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนการสร้างแรงงานท้องถิ่น เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาดังกล่าวได้ขยายการวิจัย และพัฒนาขั้วต่อไฟฟ้าในการประยุกต์ใช้ระบบความปลอดภัยเชิงรุกและระบบบริหารจัดการพลังงาน

นวัตกรรมท่ามกลางเวลาแห่งความท้าทาย

ความเปลี่ยนแปลงคือความแน่นอนหนึ่งเดียวในชีวิต มาดูกันว่าการแพร่ระบาดของโรคครั้งใหญ่นี้ ทำให้โลกต้องหยุดชะงัก ด้วยความท้าทายที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับทุกองค์กร ส่วนบุคคล และภาคธุรกิจ แต่เหตุใดบริษัท เช่น บ๊อช จึงให้ความสนใจกับความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาของ โรคระบาด บทความจากแมคคินซี่ย์ เปิดเผยว่าบริษัทที่ลงทุนกับนวัตกรรมในช่วงเวลาวิกฤติ จะทำผลงานได้ดีกว่าบริษัทคู่แข่งที่ทำในช่วงเวลาฟื้นตัว คุณค่าของนวัตกรรมขับเคลื่อนโดยการช่วยให้ธุรกิจค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลง ยิ่งไปกว่านั้น ธุรกิจต่างๆ สามารถถือเป็นข้อได้เปรียบในระยะยาว และความได้เปรียบในการแข่งขันจากความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบันและโอกาสที่ซ่อนอยู่

ลูกค้าคือแรงจูงใจหลักในการสร้างสรรค์นวัตกรรมในทุกธุรกิจ ที่บ๊อช แกนหลักในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจตามหลักของ ‘เทคโนโลยีเพื่อชีวิต’ คือลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ยกตัวอย่าง เช่น PeopleCount คือโซลูชันบริหารจัดการฝูงชนที่เป็นนวัตกรรมจากบ๊อช ร่วมกับ ฟิลิปส์ ซึ่งพัฒนามาเพื่อสถานที่สาธารณะ โซลูชันนี้ทำให้เจ้าของสถานที่สามารถนับจำนวนคนที่เข้าและออกพื้นที่ได้ ระบบสามารถใช้ได้กับหนึ่งหรือหลายทางเข้ารวมกัน และยังสามารถแสดงข้อมูลผ่านระบบสัญญาณไฟจราจรที่เรียบง่าย โซลูชันนี้ทำให้ผู้จัดการอาคารสถานที่สามารถบริหารจัดการการเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล ในขณะที่ระบบประกาศสามารถแจ้งให้ลูกค้าทราบได้ ทั้งข้อความส่งเสริมการขายรวมทั้งด้านความปลอดภัย

วัฒนธรรมเชิงนวัตกรรม

บ๊อชเชื่อว่าวัฒนธรรมองค์กรภายในเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับนวัตกรรมขององค์กร ดังนั้น เราไม่เพียงแค่ลงทุนในนวัตกรรมด้านต่างๆ เท่านั้น แต่เรายังส่งเสริมวัฒนธรรมเชิงนวัตกรรม ในหมู่ผู้ร่วมงานของเรานั้น การดำเนินงานแต่ละวันของเราด้วยวัฒนธรรมเชิงนวัตกรรมคือสิ่งที่ส่งเสริม และสนับสนุน การสร้างสรรค์อยู่เสมอ แม้กระทั่งการคิดนอกกรอบที่ช่วยผลักดันนวัตกรรม พวกเราเคยตีพิมพ์ บทความเกี่ยวกับนวัตกรรมขององค์กร และวิธีที่ บ๊อช สร้างแรงจูงใจในการคิดสร้างสรรค์ ตลอดจน การแก้ไขปัญหาเชิงนวัตกรรมภายในองค์กร

ความหลากหลาย เช่น ผลิตภัณฑ์ บริการ ความภักดีต่อแบรนด์ และอื่นๆ อีกมากมายสามารถนำพาธุรกิจและบริษัทไปสู่ความสำเร็จได้ อย่างไรก็ดี หากติดตามผู้ที่ครองตลาดอย่างใกล้ชิดจะพบว่ามีหนึ่งสิ่งที่เหมือนกัน นั่นคือพวกเขาทั้งหมดส่งเสริมนวัตกรรม นวัตกรรมคือสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และ การตลาดเพื่อความเติบโตทางธุรกิจ ด้วยนวัตกรรมที่เหมาะสม ธุรกิจที่สามารถคงความเกี่ยวข้องอยู่กับนวัตกรรมจะยืนหยัดอยู่ในตลาดได้และสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้ว นวัตกรรมช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถปรับปรุงกระบวนการ นำพาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่หรือที่ปรับปรุงหรือพัฒนาแล้วออกสู่ตลาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และที่สำคัญที่สุด พัฒนาความสามารถในการสร้างกำไร

บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด

อินทิรา พาร์ค

โทรศัพท์
โทรสาร
อีเมล

คำถามทั่วไปเกี่ยวกับบ๊อช