ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
บ๊อช ประเทศไทย
บ๊อชทั่วโลก

รู้จักกลุ่มบริษัท บ๊อชอย่างรวดเร็ว

กลุ่มบริษัทบ๊อชทั่วโลก

ภารกิจของเรา

กลุ่มบริษัทบ๊อช ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทคโนโลยีและบริการชั้นนำของโลก มีพนักงานทั่วโลกกว่า 394,500 คน (ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2563) จากตัวเลขเบื้องต้น ในปี 2563 บริษัทมียอดขายรวมทั้งสิ้นกว่า 71.6 พันล้านยูโร โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 4 กลุ่มธุรกิจสำคัญได้แก่ กลุ่มโซลูชันส์แห่งการขับเคลื่อน กลุ่มเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และกลุ่มเทคโนโลยีพลังงานและอาคาร ในฐานะผู้นำทางด้าน IoT (Internet of Things) บ๊อช นำเสนอนวัตกรรมแห่งโซลูชั่นส์ เพื่อบ้านอัจฉริยะ อุตสาหกรรม 4.0 และยานยนต์ที่สามารถเชื่อมต่อถึงกัน บ๊อชยืนหยัดในวิสัยทัศน์ที่ช่วยให้การขับเคลื่อนเป็นไปด้วยความยั่งยืน ปลอดภัย และมีความน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเซนเซอร์ ซอฟท์แวร์ และการให้บริการ รวมถึงไอโอทีคลาวด์ของบ๊อชเอง เราจึงสามารถให้บริการโซลูชั่นส์ที่เชื่อมต่อแบบข้ามโดเมนได้เบ็ดเสร็จจากแหล่งเดียว เป้าหมายกลยุทธ์ของเราคือเอื้ออำนวยการใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อด้วยผลิตภัณฑ์หรือโซลูชั่นซึ่งมีส่วนประกอบหรือได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ บ๊อช พัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วทุกมุมโลกซึ่งนับได้ว่าเป็น “เทคโนโลยีเพื่อชีวิต”

ข้อมูลบ๊อชโดยสังเขป

สรุปรายได้ยอดขาย พนักงาน ทำเลที่ตั้ง — ตัวเลขที่สำคัญและแบรนด์

สรุปรายได้จากยอดขาย พนักงาน ทำเลที่ตั้ง — ข้อเท็จจริงและตราสินค้าของกลุ่มบริษัทบ๊อช

สิ่งพิมพ์เผยแพร่

คุณสามารถดาวน์โหลดข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับบ๊อชเป็นไฟล์ PDFได้ที่นี่

ปก บ๊อชวันนี้

บ๊อชวันนี้

สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทราบเกี่ยวกับบ๊อชในรูปแบบที่ชัดเจนและกระชับ

ปก รายงานประจำปี 2563 ของบ๊อช

รายงานประจำปี 2563

ประวัติบริษัทและรายงานประจำปี 2563

ภาคธุรกิจของเรา

ภาคธุรกิจโซลูชั่นแห่งการขับเคลื่อนของบ๊อช ที่นี่ คุณจะเห็นโรงรถของพิพิธภัณฑ์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในชตุทท์การ์ท เป็นสถานที่แห่งแรกของโลก ที่มีบริการจอดรถแบบไร้คนขับ จากบ๊อช: Automated Valet Parking

โซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน

โซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน

โซลูชั่นแห่งการขับเคลื่อนเป็นหน่วยธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มบริษัทบ๊อช โดยคิดเป็นอัตรา ร้อยละ 59 จากยอดขายทั้งหมด บ๊อชเป็นผู้จำหน่ายระดับแนวหน้าในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ดำเนินธุรกิจตามวิสัยทัศน์ของการขับเคลื่อนแห่งอนาคตที่ยั่งยืน ปลอดภัย และโดดเด่น ในฐานะผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ดั้งเดิมสำหรับยานยนต์ บ๊อชมีความหลากหลายในการดำเนินงานที่ครอบคลุม ได้แก่ แผนกโซลูชั่นระบบส่งกำลัง ระบบควบคุมแชสซี มอเตอร์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ ระบบพวงมาลัย และโซลูชั่นการเชื่อมต่อแบบข้ามโดเมนที่เริ่มก่อตั้งขึ้นมาในช่วงต้นปี พ.ศ. 2564 นอกเหนือจากกลุ่มอุปกรณ์ดั้งเดิม ยังมีส่วนงานอื่นๆ ได้แก่ แผนกอะไหล่รถยนต์ ผู้ให้บริการเชื่อมต่อโซลูชั่นการขับเคลื่อน และระบบจักรยานไฟฟ้าของบ๊อช นอกจากนี้ยังมีส่วนงานในกลุ่มรถสองล้อ รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ รถบรรทุก และบริการด้านวิศวกรรม เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างเชิงลึกในภาคยานยนต์ เหนือสิ่งอื่นใด บ๊อชมีจุดยืนที่เป็นกลางทางเทคโนโลยี ในการพัฒนาระบบส่งกำลัง ซึ่งรวมถึงเชื้อเพลิงสังเคราะห์ ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ในปี พ.ศ. 2563 บ๊อชลงทุน 500 ล้านยูโร ในเทคโนโลยีการขับเคลื่อนไฟฟ้าซึ่งรวมถึงเซลล์เชื้อเพลิง นอกจากนี้ บ๊อชได้พัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงสำหรับระบบอัตโนมัติระดับ 1 และ 2 อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการทำงานบนระบบการช่วยเหลือผู้ขับขี่แบบ "Hands-free Highway Assist" และพัฒนาการขับขี่อัตโนมัติไปสู่ ระดับ SAE 3 และ 4 ด้วยโซลูชันที่เชื่อมต่อแบบข้ามโดเมน บ๊อชตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงในตลาด ที่เติบโตอย่างรวดเร็วสำหรับระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ในภาคยานยนต์

ภาคธุรกิจโซลูชั่นแห่งการขับเคลื่อนของบ๊อช ที่นี่ คุณจะเห็นโรงรถของพิพิธภัณฑ์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในชตุทท์การ์ท เป็นสถานที่แห่งแรกของโลก ที่มีบริการจอดรถแบบไร้คนขับ จากบ๊อช: Automated Valet Parking
ภาคธุรกิจเทคโนโลยีอุตสาหกรรมของบ๊อช คือลักษณะของโรงงานแห่งอนาคต: บ๊อช เร็กซ์รอธ รองรับการเชื่อมต่อที่ครอบคลุมในโรงงานต่างๆ

เทคโนโลยีอุตสาหกรรม

เทคโนโลยีอุตสาหกรรม

ในปี พ.ศ. 2563 หน่วยธุรกิจเทคโนโลยีอุตสาหกรรมทำรายได้ ร้อยละ 7 ของยอดขายทั้งหมดในกลุ่มบริษัทบ๊อช หน่วยธุรกิจนี้ประกอบด้วย แผนกเทคโนโลยีการขับเคลื่อนและควบคุม ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนและการควบคุม เพื่อการเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพและทรงพลัง ในเครื่องยนต์และอุปกรณ์ทุกประเภทและทุกขนาด ภาคธุรกิจนี้ได้ผสมผสานประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชันจากทั่วโลก ในกลุ่มตลาดการใช้งานแอปพลิเคชันบนมือถือ อาทิ การก่อสร้างโรงงาน วิศวกรรม รวมถึงเครื่องจักรอัตโนมัติ ด้วยส่วนประกอบอัจฉริยะ ระบบโซลูชั่นที่ออกแบบมาเพื่อปรับแต่งได้โดยเฉพาะ และบริการต่างๆ เทคโนโลยีการขับเคลื่อนและควบคุม สามารถกำหนดเงื่อนไขสำหรับแอปพลิเคชั่นให้เชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ แผนกนี้นำเสนอเทคโนโลยีระบบไฮดรอลิกส์ ควบคุมระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม เทคโนโลยีเครื่องกล ตลอดจนเทคโนโลยีเชิงเส้น และเทคโนโลยีการผลิต รวมถึงซอฟต์แวร์และอินเตอร์เฟสกับอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (IoT) Robert Bosch Manufacturing Solutions GmbH ผู้ให้บริการระบบการผลิตส่วนใหญ่ภายในของบ๊อช พัฒนาแผนงานระบบการผลิตที่ยืดหยุ่นและปรับขนาดตามแผนได้ โซลูชั่นที่ออกแบบโดยเฉพาะด้านการทดสอบและเทคโนโลยีกระบวนการผลิต รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ แผนกอุตสาหกรรมการเชื่อมต่อก็เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีอุตสาหกรรมด้วย โดยมุ่งเน้นที่อุตสาหกรรม 4.0 ที่พัฒนาซอฟต์แวร์โซลูชั่นและดำเนินโครงการสำหรับลูกค้าทั้งภายในและภายนอกองค์กร

ภาคธุรกิจเทคโนโลยีอุตสาหกรรมของบ๊อช คือลักษณะของโรงงานแห่งอนาคต: บ๊อช เร็กซ์รอธ รองรับการเชื่อมต่อที่ครอบคลุมในโรงงานต่างๆ
ภาคธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคของบ๊อช คุณสามารถดูการใช้งานแผ่นทำความสะอาด X-Lock Cleaning Disc จาก Bosch Professional ได้ที่นี่

สินค้าอุปโภคบริโภค

สินค้าอุปโภคบริโภค

หน่วยธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคมีสัดส่วนในการทำยอดขาย ร้อยละ 26 จากผลประกอบการทั้งหมดใน ปี พ.ศ. 2563 ของกลุ่มบริษัทบ๊อช โดยแผนกเครื่องมือไฟฟ้าในฐานะผู้จำหน่ายเครื่องมือไฟฟ้า เครื่องมือทำสวน อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องมือไฟฟ้า และเทคโนโลยีการวัด ถือเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นไปยังผู้ใช้มืออาชีพ และอุตสาหกรรม ตลอดจนผู้ใช้ที่ทำงานด้วยตนเอง สิ่งสำคัญอยู่ที่เครื่องมือไฟฟ้าไร้สายที่มีประสิทธิภาพ สะดวกสบาย รวมถึงเครื่องมือไฟฟ้าและบริการที่เพิ่มการเชื่อมต่อมากขึ้นเช่นกัน กลยุทธ์ที่สำคัญของเครื่องมือไฟฟ้า คือ ความสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรม การเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง แบรนด์ที่แข็งแกร่ง การขยายตัวสู่การค้าออนไลน์อย่างต่อเนื่อง และการขยายธุรกิจในประเทศอุตสาหกรรมใหม่ ในขณะเดียวกัน "ประสบการณ์ผู้ใช้" ที่มุ่งเน้นตามความต้องการของผู้ใช้ ในการพัฒนาสินค้าและบริการ คือปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญอย่างยิ่ง-หน่วยธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคยังรวมถึง BSH Hausgeräte GmbH ที่นำเสนอ แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ทันสมัย ประหยัดพลังงาน และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่สามารถเชื่อมต่อถึงกันมากยิ่งขึ้น กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทครอบคลุมตั้งแต่ เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า ตู้เย็นและตู้แช่แข็ง เตา เตาอบ และเครื่องดูดควัน เครื่องล้างจาน และยังรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น เครื่องดูดฝุ่น เครื่องชงกาแฟ และเครื่องเตรียมอาหาร กลยุทธ์ของ BSH Hausgeräte มุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ บริการการเชื่อมต่อที่ผ่านระบบเครือข่าย และการขยายรูปแบบของโมเดลธุรกิจดิจิทัล ด้วย Home Connect BSH Hausgeräte ที่นำเสนอระบบนิเวศข้ามแบรนด์ด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน บ๊อชร่วมมือกับพันธมิตรที่หลากหลาย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล และขยายการติดต่อถึงผู้บริโภคโดยตรง

ภาคธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคของบ๊อช คุณสามารถดูการใช้งานแผ่นทำความสะอาด X-Lock Cleaning Disc จาก Bosch Professional ได้ที่นี่
ภาคธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานและอาคารของบ๊อช คุณสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ช่วยด้านความปลอดภัยแบบเคลื่อนที่ Spexor อุปกรณ์เตือนภัยของบ๊อชจากมือถือ ได้ที่นี่

เทคโนโลยีพลังงานและอาคาร

เทคโนโลยีพลังงานและอาคาร

ในปี พ.ศ. 2563 หน่วยธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานและอาคารทำรายได้ ร้อยละ 8 จากยอดขายทั้งหมดของกลุ่มบริษัทบ๊อช แผนกเทคโนโลยีอาคารเกี่ยวข้องกับสองสาขาธุรกิจ คือ ผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายทั่วโลกสำหรับโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยและการสื่อสาร และธุรกิจที่บูรณาการระบบในระดับภูมิภาค ที่นำเสนอโซลูชั่นและบริการที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยของอาคาร ประสิทธิภาพพลังงาน และระบบอาคารอัจฉริยะที่ให้บริการเฉพาะในบางประเทศ ทั้งสองสาขาธุรกิจมุ่งเน้นไปที่อาคารพาณิชย์และงานโครงการ ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ครอบคลุมถึงระบบกล้องวงจรปิด ระบบสัญญาณกันขโมย ระบบตรวจจับการบุกรุก ระบบสัญญาณเตือนอัคคีภัย ระบบประกาศเตือนภัยด้วยเสียง ระบบควบคุมการเข้า-ออก ตลอดจนระบบเสียงและระบบประชุมทางไกลระดับมืออาชีพ แผนกเทคโนโลยีระบบความร้อนนำเสนอโซลูชันสำหรับเครื่องทำความร้อน การควบคุมสภาพอากาศภายในอาคาร น้ำร้อน และการจัดการพลังงานที่อยู่รอบนอกให้แก่ลูกค้า ให้บริการระบบทำความร้อนและระบบปรับอากาศ รวมถึงระบบการจัดการพลังงานสำหรับที่พักอาศัย เครื่องทำน้ำอุ่น และงานระบบในโรงงานที่ครอบคลุมเทคโนโลยีความร้อนและระบบปรับอากาศเชิงพาณิชย์ การใช้พลังงานไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียนมีความสำคัญมากขึ้นในภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากข้อกำหนดที่เข้มงวดในการลดการปล่อยก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) โดยมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรม นอกเหนือจากการปรับปรุงประสิทธิภาพและความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ แผนก Bosch Global Service Solutions นำเสนอกระบวนการทางธุรกิจและบริการสำหรับลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยบริการด้านการเงินและโลจิสติกส์เป็นหลัก ตลอดจนเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Robert Bosch Smart Home GmbH นำเสนอโซลูชันการเชื่อมต่อที่ควบคุมด้วยแอปพิเคชั่นสำหรับครัวเรือน

ภาคธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานและอาคารของบ๊อช คุณสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ช่วยด้านความปลอดภัยแบบเคลื่อนที่ Spexor อุปกรณ์เตือนภัยของบ๊อชจากมือถือ ได้ที่นี่

โครงสร้างกรรมสิทธิ์และองค์กร

ตั้งแต่ปี พ. ศ. 2507 ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบ๊อช คือ มูลนิธิเพื่อการกุศล Robert Bosch Stiftung GmbH มูลนิธิ ดังกล่าวได้สานต่อความพยายามในการดำเนินการเพื่อการกุศลเพื่อสังคมของผู้ก่อตั้งบริษัทในรูปแบบที่ร่วมสมัย โดยเล็งเห็นจุดยืนในรูปแบบการเป็นมูลนิธิซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนโครงการและความคิดริเริ่มต่างๆ ที่ช่วยเหลืองานตามพันธกิจที่สังคมเผชิญ

ผู้ถือหุ้นและสิทธิออกเสียงของ Robert Bosch GmbH

ติดต่อบ๊อช

เรายินดีตอบข้อสงสัยของคุณ

ส่งข้อความหาเรา