บ๊อชทั่วโลก

รู้จักกลุ่มบริษัท บ๊อชอย่างรวดเร็ว

ภารกิจของเรา

กลุ่มบริษัทบ๊อช ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทคโนโลยีและบริการชั้นนำของโลก มีพนักงานทั่วโลกกว่า 394,500 คน (ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2563) จากตัวเลขเบื้องต้น ในปี 2563 บริษัทมียอดขายรวมทั้งสิ้นกว่า 71.6 พันล้านยูโร โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 4 กลุ่มธุรกิจสำคัญได้แก่ กลุ่มโซลูชันส์แห่งการขับเคลื่อน กลุ่มเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และกลุ่มเทคโนโลยีพลังงานและอาคาร ในฐานะผู้นำทางด้าน IoT (Internet of Things) บ๊อช นำเสนอนวัตกรรมแห่งโซลูชั่นส์ เพื่อบ้านอัจฉริยะ อุตสาหกรรม 4.0 และยานยนต์ที่สามารถเชื่อมต่อถึงกัน บ๊อชยืนหยัดในวิสัยทัศน์ที่ช่วยให้การขับเคลื่อนเป็นไปด้วยความยั่งยืน ปลอดภัย และมีความน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเซนเซอร์ ซอฟท์แวร์ และการให้บริการ รวมถึงไอโอทีคลาวด์ของบ๊อชเอง เราจึงสามารถให้บริการโซลูชั่นส์ที่เชื่อมต่อแบบข้ามโดเมนได้เบ็ดเสร็จจากแหล่งเดียว เป้าหมายกลยุทธ์ของเราคือเอื้ออำนวยการใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อด้วยผลิตภัณฑ์หรือโซลูชั่นซึ่งมีส่วนประกอบหรือได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ บ๊อช พัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วทุกมุมโลกซึ่งนับได้ว่าเป็น “เทคโนโลยีเพื่อชีวิต”

ข้อมูลบ๊อชโดยสังเขป

สรุปรายได้ยอดขาย พนักงาน ทำเลที่ตั้ง — ตัวเลขที่สำคัญและแบรนด์

สรุปรายได้จากยอดขาย พนักงาน ทำเลที่ตั้ง — ข้อเท็จจริงและตราสินค้าของกลุ่มบริษัทบ๊อช

สิ่งพิมพ์เผยแพร่

คุณสามารถดาวน์โหลดข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับบ๊อชเป็นไฟล์ PDFได้ที่นี่

ปก บ๊อชวันนี้

บ๊อชวันนี้

สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทราบเกี่ยวกับบ๊อชในรูปแบบที่ชัดเจนและกระชับ

ปก รายงานประจำปี 2562 ของบ๊อช

รายงานประจำปี 2562

ประวัติบริษัทและรายงานประจำปี 2562

ภาคธุรกิจของเรา

โซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน

โซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน

โซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน

ภาคธุรกิจของโซลูชั่นแห่งการขับเคลื่อน แสวงหาแนวทางการขับขี่ที่ปลอดภัย ยั่งยืน และน่าค้นหา โดยรวบรวมความเชี่ยวชาญของกลุ่มบริษัทในด้านการใช้เทคโนโลยีปรับแต่งความต้องการเฉพาะบุคคล ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ในเชิงกลยุทธ์ หน่วยธุรกิจนี้ให้ความสำคัญกับบทบาทในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และระบบปลีกย่อยทั้งหมด รวมถึงวัฏจักรของธุรกิจแห่งการขับเคลื่อนที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการด้านรถเช่าหรือให้บริการขนส่ง และแพลทฟอร์มของการขับเคลื่อน ในฐานะที่บ๊อชเป็นผู้จัดจำหน่ายเทคโนโลยีด้านยานยนต์ ธุรกิจได้นำเสนอโซลูชั่นการขับเคลื่อนแบบบูรณาการให้กับลูกค้า ด้วยเทคโนโลยีและโซลูชั่นส์หลักๆ ของกลุ่มบริษัทได้แก่ เทคโนโลยีระบบหัวฉีดเครื่องยนต์และส่วนต่อพ่วงระบบส่งกำลังสำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน โซลูชั่นส์ต่าง ๆ สำหรับระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้าสู่ระบบส่งกำลัง และระบบบังคับทิศทาง ระบบเพื่อความปลอดภัยของยานพาหนะ และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ และระบบอัตโนมัติ เทคโนโลยีเพื่อสาระความบันเทิงที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ตลอดจนการสื่อสารแบบยานพาหนะกับยานพาหนะ และยานพาหนะที่เชื่อมต่อกับระบบสาธารณูปโภค คอนเซปท์การจัดการอู่ซ่อมเครื่องยนต์ รวมไปถึงเทคโนโลยีและบริการสำหรับอะไหล่ยนต์ ธุรกิจที่ครอบคลุมวัฎจักรแห่งการขับเคลื่อนนั้นยังหมายรวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับผู้ให้บริการขนส่ง เช่น การประมวลข้อมูล การอัพเดตซอฟต์แวร์ผ่านดาวเทียม และระบบชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะ นับตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 หน่วยธุรกิจระบบ eBike ของบ๊อช ได้รับการจัดตั้งเป็นแผนกภายใต้ธุรกิจโซลูชั่นแห่งการขับเคลื่อน ธุรกิจดังกล่าวยังคงรวมถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะสองล้อ ยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์ และยานพาหนะที่ไม่ได้วิ่งบนทางหลวง รวมไปถึงการบริการด้านวิศวกรรม

โซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน
การควบคุมกระบวนการอุตสาหกรรม 4.0 บนหน้าจอ

เทคโนโลยีอุตสาหกรรม

เทคโนโลยีอุตสาหกรรม

ภาคธุรกิจนี้ประกอบด้วยส่วนงานด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนและควบคุม ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการขับเคลื่อนและเทคโนโลยีการควบคุมเครื่องจักรและระบบให้ได้ประสิทธิภาพ มีความแข็งแกร่ง และปลอดภัยในทุกการเคลื่อนไหวของเครื่องจักรทุกประเภทและทุกขนาด ส่วนงานนี้ได้ผนวกรวมประสบการณ์การใช้งานในกลุ่มตลาดทั่วโลกที่ใช้แอพพลิเคชั่นบนมือถือ การก่อสร้างโรงงาน และงานวิศวกรรม รวมทั้งระบบอัตโนมัติในโรงงาน ด้วยส่วนประกอบที่ชาญฉลาด อีกทั้งโซลูชั่นส์ที่มีความสามารถในการปรับแต่งให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้า และงานด้านการบริการ เทคโนโลยีการขับเคลื่อนและควบคุมได้สรรค์สร้างสภาพแวดล้อมที่จำเป็นสำหรับการเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นอย่างสมบูรณ์ แผนกนี้ให้บริการลูกค้าด้านไฮดรอลิก ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและควบคุม เทคโนโลยีเฟือง เทคโนโลยีระบบเคลื่อนที่แนวตรง เทคโนโลยีการประกอบ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับทุกสรรพสิ่ง Robert Bosch Manufacturing Solutions GmbH ซึ่งเป็นหน่วยงานภายในองค์กรของบ๊อชที่ให้บริการด้านงานระบบประกอบชิ้นส่วน ได้พัฒนาแบบจำลองที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ เป็นโซลูชั่นที่ปรับแต่งให้ตรงกับการทดสอบและเทคโนโลยีกระบวนการ รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เทคโนโลยีอุตสาหกรรมยังรวมถึงหน่วยธุรกิจอุตสาหกรรมการเชื่อมต่อ โดยมุ่งเน้นที่อุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งพัฒนาโซลูชั่นซอฟต์แวร์และดำเนินโครงการสำหรับลูกค้าภายในและภายนอก

การควบคุมกระบวนการอุตสาหกรรม 4.0 บนหน้าจอ
สว่านโรตารี่ของบ๊อช

สินค้าอุปโภคบริโภค

สินค้าอุปโภคบริโภค

แผนกเครื่องมือไฟฟ้าเป็นผู้ผลิตเครื่องมือไฟฟ้า อุปกรณ์เสริม และเทคโนโลยีสำหรับเครื่องมือวัด แผนกนี้มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายซึ่งเน้นไปที่ผู้ใช้งานมืออาชีพเพื่อการพาณิชย์และภาคอุตสาหกรรม รวมถึงตลาด DIY และงานฝีมือสมัครเล่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ครอบคลุมถึงเครื่องมือไฟฟ้าและอุปกรณ์ทำสวน หนึ่งในจุดแข็งของแผนกคือ เครื่องมือไฟฟ้าไร้สายไฟที่สะดวกต่อการใช้งาน มีประสิทธิภาพสูง และสามารถเชื่อมต่อผ่านเว็บได้ จุดเด่นเชิงกลยุทธ์ของเครื่องมือไฟฟ้าบ๊อชได้แก่นวัตกรรม การพัฒนาสู่ระบบดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง การรับรู้ของแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่ง และการขยายธุรกิจไปยังตลาดเกิดใหม่ นวัตกรรมที่ผู้ใช้งานมีบทบาทเป็นศูนย์กลางจึงมีความสำคัญในเรื่องนี้ กลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคยังรวมถึง BSH Hausgeräte GmbH ที่นำเสนอความหลากหลายของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ประหยัดพลังงาน และมีความสามารถในการเชื่อมต่อ ซึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ครอบคลุมตั้งแต่ เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า ตลอดจนตู้เย็น ตู้แช่แข็ง เตาทำอาหาร เตาอบ เครื่องดูดควัน เครื่องล้างจาน และส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น เครื่องดูดฝุ่น เครื่องชงกาแฟ และเครื่องเตรียมอาหาร BSH กำลังเปลี่ยนกระบวนทัศน์จากผลิตภัณฑ์แบบอนาล็อกไปสู่โลกแห่งการเชื่อมต่อถึงกัน ในการนี้ บริษัทฯ ยังมุ่งเน้นกลยุทธ์ “Hardware+” เพื่อปรับแต่งทางเลือกตามความประสงค์ของลูกค้า นำเสนอบริการแบบดิจิทัลและบริการส่วนบุคคลมากขึ้นนอกเหนือจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่มีนวัตกรรมเป็นจุดแข็ง โดยมี SystemMaster เป็นหน่วยควบคุมแบบดิจิตอลที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนทั้งหมด

สว่านโรตารี่ของบ๊อช
การควบคุมบ้านอัจฉริยะของบ๊อช

เทคโนโลยีพลังงานและอาคาร

เทคโนโลยีพลังงานและอาคาร

แผนกเทคโนโลยีอาคารประกอบด้วยสองส่วนธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจโซลูชั่นส์ระดับโลกด้านความปลอดภัยและการสื่อสาร และธุรกิจการบูรณาการระบบระดับภูมิภาค โดยอย่างหลังนำเสนอโซลูชั่นส์ที่สามารถปรับแต่งบริการด้านความปลอดภัยอาคาร การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะในบางประเทศ ทั้งสองหน่วยธุรกิจเน้นในด้านอาคารพานิชย์ และโครงการเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มผลิตภัณฑ์ครอบคลุมกล้องวงจรปิดที่ตรวจจับความผิดปกติ เช่น การบุกรุก ระบบตรวจจับอัคคีภัย และระบบเตือนภัยด้วยเสียง รวมไปถึง การควบคุมการเข้า-ออกอาคาร ระบบกระจายเสียงระดับมืออาชีพ และระบบการประชุม แผนกเทคโนโลยีระบบความร้อนนำเสนอโซลูชั่นส์สำหรับการปรับอากาศ น้ำร้อน และการจัดการที่กระจายพลังงานไปสู่ลูกค้าทั่วโลก บริษัทฯ มีระบบทำความร้อนและการจัดการพลังงานสำหรับอาคารที่อยู่อาศัย เครื่องทำน้ำร้อน และระบบทำความร้อนเชิงพานิชย์ และที่ใช้ในอุตสาหกรรม รวมทั้งระบบปรับอากาศ จากมุมมองของฟังก์ชั่น เช่น การวินิจฉัยระบบจากระยะไกล การใช้งานอุปกรณ์ผ่านเว็บจึงมีความสำคัญมากขึ้น เช่นเดียวกับธุรกิจปั๊มความร้อนไฟฟ้า ฝ่าย Bosch Global Service Solutions บริหารจัดการกระบวนการทางธุรกิจและการให้บริการสำหรับลูกค้าในกลุ่มยานยนต์ อุตสาหกรรมการเดินทางและโลจิสติกส์ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ส่วน Robert Bosch Smart Home GmbH นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถเชื่อมต่อผ่านเว็บและควบคุมผ่านแอปพลิเคชันสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

การควบคุมบ้านอัจฉริยะของบ๊อช

โครงสร้างกรรมสิทธิ์และองค์กร

ตั้งแต่ปี พ. ศ. 2507 ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบ๊อช คือ มูลนิธิเพื่อการกุศล Robert Bosch Stiftung GmbH มูลนิธิ ดังกล่าวได้สานต่อความพยายามในการดำเนินการเพื่อการกุศลเพื่อสังคมของผู้ก่อตั้งบริษัทในรูปแบบที่ร่วมสมัย โดยเล็งเห็นจุดยืนในรูปแบบการเป็นมูลนิธิซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนโครงการและความคิดริเริ่มต่างๆ ที่ช่วยเหลืองานตามพันธกิจที่สังคมเผชิญ

ผู้ถือหุ้นและสิทธิออกเสียงของ Robert Bosch GmbH
ติดต่อบ๊อช

ติดต่อบ๊อช

เรายินดีตอบข้อสงสัยของคุณ

ส่งข้อความหาเรา